CÁC CÁCH CHỮA BỆNH CHO TÔM CÁ BẰNG THẢO MỘC HIỆU QUẢ

Rate this post

Để hạn chế dùng kháng sinh trong chữa bệnh cho tôm cá, hãy tìm hiểu những cách chữa bệnh bằng thảo mộc cho vật nuôi qua bài viết.

Tổng hợp các cách chữa bệnh cho tôm cá bằng thảo mộc hiệu quả.

Hiện nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy việc phải hạn chế sử dụng các hoá chất, kháng sinh trong sản xuất nói chung và nuôi thủy sản nói riêng là rất cần thiết. Vì vậy, dùng các cây thảo mộc tự nhiên hay các loại thuốc có thành phần là thảo mộc nhằm phòng, chữa bệnh cho tôm cá là đúng đắn và hợp xu hướng. Vậy có những cách nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tỏi

Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Tỏi có công dụng trị bệnh trên cả người và động vật, trong đó là khả năng chữa bệnh cho tôm cá. Dịch tỏi khi được chiết ra sẽ có khả năng ức chế một số loại nguyên sinh động vật, qua đó làm giảm nhiễm ký sinh trùng.

Tỏi cũng được xem là một chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm với nhiều hoạt tính kháng khuẩn, có hoạt tính kháng virus kháng nấm và khả năng kích thích quá trình thực bào, đa thực bảo.

Ngoài ra, việc sử dụng tỏi chữa bệnh cho tôm còn có thể giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu, ức chế ký sinh trùng, virus, giúp hỗ trợ hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi.

Cách dùng là có thể trộn tỏi với thức ăn cho vật nuôi ăn trực tiếp. Hoặc có thể sử dụng các chế phẩm sinh học có chiết xuất từ tỏi để mang lại hiệu quả cao hơn.

Cây xoan

Vỏ và lá xoan có chứa steroid, có vị đắng, ngâm dưới nước có màu đen nên có khả năng  diệt trùng mỏ neo và trùng bánh cho cá rất hiệu quả.

Cách sử dụng để chữa bệnh cho cá rất đơn giản: Bạn có thể lấy cành lá xoan non rồi bó thành từng bó ngâm trong lồng nuôi cá đang bị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe, hoặc ngâm trong cá nuôi ở phía đầu nguồn nước với lượng vào khoảng 150-200kg lá xoan/1.000m2 ao có mức nước 1,5 – 2m hoặc 20-25kg lá xoan/lồng cá 8m2. Khi lá xoan bị mục thì cần phải vớt ra khỏi ao.

Cách sử dụng để phòng bệnh: Nên chú ý, định kỳ 15 ngày cần ngâm lá xoan trong ao một lần với liều lượng đó là 10 kg cành lá/100 m2 ao. Ngoài ra, cũng có thể bón lót xuống ao với liều 0,3 kg/m3 trước khi thả cá vào ao ương 3 ngày.

Cây rau sam

Dùng rau sam có chứa beltalan ankaloit có tác dụng chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn đối với cá trắm cỏ rất hiệu quả.

Cách sử dụng: Đem rau sam rửa sạch rồi vò nhũn lại bằng nước muối 3%, sau đó đem rải rau trong khung nổi ở ao hoặc trong lồng cá, mỗi ngày cho ăn một lần, liên tục trong 6 ngày với liều lượng 1,5-3kg rau sam/100kg cá. Đối với loại cá giống thì phải lưu ý cần băm nhỏ rau, rắc đều trên mặt ao hoặc trong lồng cá.

Cây nghể

Nghể là được biết đến là loại cây có vị cay nóng và hắc. Bởi vậy người ta thường dùng cây này để chữa bệnh cho tôm cá. Cụ thể là bệnh viêm ruột, loét mang cho cá trắm cỏ, rô phi và có hiệu quả nhất đối với cá giống.

Cách sử dụng: Bạn có thể lấy thân cây và lá nghể băm nhỏ rồi nấu kỹ lấy nước, sau đó đem trộn với thức ăn cho cá ăn, với liều lượng khoảng 3kg thân lá nghể tươi/100kg cá giống và đem cho cá ăn liên tục từ 3-6 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá nghể khô rồi xay thành bột trộn với thức ăn cho cá, 1-2kg nghể khô/100kg cá giống.

TỔNG HỢP CÁC CÁCH CHỮA BỆNH CHO TÔM CÁ BẰNG THẢO MỘC HIỆU QUẢ

Trên đây là những loại thảo mộc có tác dụng vượt trội trong việc chữa bệnh cho tôm cá. Để tăng hiệu quả chữa bệnh cho tôm cá hơn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc, chế phẩm sinh học tại Hóa chất Việt Mỹ để chữa bệnh cho tôm cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chinese (Simplified)EnglishGermanJapaneseKoreanVietnamese